Hướng dẫn

Hãy đưa chuột đến vị trí của mỗi biểu tượng để khám phá thêm thông tin.

Tác giả

Kaiwen Leong Cùng EDWARD CHOI và ELAINE LEONG

Dịch giả

Uông Xuân Vy Vi Thảo Nguyên

Số trang

181 trang

Giá bìa

85.000 đồng Ưu đãi đặc biệt

Tôi có được ngày hôm nay là nhờ hai nguyên tắc đơn giản: giữ thái độ lạc quan và không từ bỏ ước mơ.

Ngày hôm nay tôi có được những gì? Tôi trở thành triệu phú trong lúc hoàn tất bằng Cử nhân và Thạc sĩ (cả hai ngành Kinh tế học và Toán học) của Đại học Boston. Tôi là người đầu tiên trong lớp có bằng Tiến sĩ Kinh tế học của Đại học Princeton. Tôi có mạng lưới các đồng sự và bạn bè quen biết rộng trên toàn thế giới. Tôi đạt được những thứ kể trên trong độ tuổi hai mươi.

Vậy trước đó, tôi ra sao? Tôi từng bị đuổi học, từng bị xếp vào danh sách “những học sinh không đạt tiêu chuẩn” và cuộc đời sự nghiệp tưởng chừng như dừng lại ở cái nghề sửa xe hơi. Song tôi không chỉ bỏ học. Tôi còn bỏ bạn. Tôi còn bỏ tương lai. Và tôi cũng bỏ mặc bản thân mình. Ở trường, tôi không có ai làm bạn và bạn bè cùng trang lứa cũng cho tôi “ra rìa”. Nhưng đó chỉ là cái véo nhẹ so với những móc câu đau đớn mà cuộc đời này ném vào tôi. Tôi bị lạm dụng tình dục nhiều lần khi còn là một đứa trẻ – một lần là từ người đàn ông mà từ thuở bé tôi đã tin tưởng rằng ông sẽ là người dạy tôi nên người, và lần khác là từ người thầy mà tôi những tưởng là một người thầy chân chính. Và điều này dẫn tôi đến một nỗi sợ hãi – tôi sợ mình sẽ đánh mất lòng tin dành cho con người. Nhưng sau cùng, chính nỗi sợ này đã tước mất lòng tin của tôi vào chính bản thân tôi.

Hành trình đi từ nghịch cảnh đến thành công của tôi là một cuộc hành trình đầy gian khó. Nhưng bất chấp mọi nghiệt ngã này, giờ đây, không chỉ các viên chức chính phủ cấp cao mà cả các giáo sư tại những trường đại học hàng đầu thế giới cũng như các doanh nhân dẫn đầu những tổ chức doanh nghiệp quốc tế đều dành cho tôi sự tôn trọng. Trong vai trò cá nhân, những gì tôi làm cốt yếu là để hiện thực hóa ước mơ của mình và trong vai trò lãnh đạo, là để giúp người khác hiện thực hóa ước mơ của họ.

Tôi viết quyển sách này không chỉ nhằm chia sẻ với bạn câu chuyện về những ngày tháng tươi đẹp lẫn tồi tệ mình đã trải qua, mà còn muốn chia sẻ cách tôi biến những giây phút đen tối nhất cuộc đời thành hình ảnh mà bản thân tôi từng mơ ước khi còn là một cậu bé bị xâm hại và một chàng trai khốn khó. Với thái độ lạc quan và chưa bao giờ từ bỏ ước mơ, tôi đã tìm ra một số chiến lược đơn giản và mới mẻ, có thể áp dụng được vào mọi mặt trong cuộc sống, dù là học vấn, sự nghiệp hay đời sống cá nhân.

Ắt hẳn những thử thách cuộc đời rất phức tạp, rắc rối và nó để lại cho bạn cảm giác nản lòng với niềm hy vọng mong manh. Tôi vẫn còn nhớ bao chuyện khó khăn dồn dập ập đến, và hồi ấy, tôi thấy mình nhỏ bé biết chừng nào khi chống chọi lại chúng. Song tôi có thể nói cho bạn biết chắc như đinh đóng cột rằng luôn có những giải pháp giản đơn cho những vấn đề phức tạp này và rằng luôn có hy vọng. Đây là những lời từ tận đáy lòng tôi.

Kaiwen Leong

Về tác giả

Tiến sĩ Leong Kaiwen tốt nghiệp ngành Kinh tế học và Toán học của Đại học Boston và Đại học Princeton. Ông có bằng cử nhân Kinh tế học và Toán học, bằng Thạc sĩ Kinh tế học và Toán học của Đại học Boston. Ông lấy tiếp bằng Thạc sĩ Kinh tế học và Tiến sĩ Kinh tế học của Đại học Princeton.

Là thành viên của nhiều tổ chức xã hội học có uy tín nhất của Mỹ, bao gồm Phi Beta Kappa, ông đã xuất bản những bài nghiên cứu từ lĩnh vực kinh tế học đến toán học và vật lý học. Ông cũng khởi nghiệp thành công trên Internet khi ở tuổi đôi mươi và làm ăn kinh doanh ở Trung Quốc trong khi hoàn thành chương trình tiến sĩ.

Tiến sĩ Leong là một nhà kinh tế, một doanh nhân, một nhà nghiên cứu khoa học, một nhà giáo và là một công chức. Trong năm 2010 và năm 2011, ông được trao giải thưởng Towbes về “Giảng dạy xuất sắc” ở Đại học Princeton. Ông trở lại SPRING Singapore năm 2011 để phục vụ đất nước ở vị trí mới – chuyên gia kinh tế. Ông hiện là Trợ giảng khoa Kinh tế của Đại học Công nghệ Nanyang (Nanyang Techonogical University – NTU) và là Hội viên Học viện Quản lý Singapore (Singapore Institute of Management – SIM).

Bạn đã từng đăng ký email của mình với TGM chưa?

Câu chuyện về một người đàn ông sau khi trải qua hàng loạt biến cố tưởng chừng như khiến anh gục ngã đã quyết định nắm bắt thành công bằng lòng kiên trì và nỗ lực của mình. Mặc dù đó không phải là những giá trị hợp thời ngày nay, nhưng quyển sách này rõ ràng cho thấy chúng ta có thể thay đổi nhiều thứ và thay đổi chính bản thân ta. Chúng ta luôn có thể biến những trải nghiệm tồi tệ và những khoảng thời gian khốn khó trong cuộc sống thành điều tốt đẹp. Cuộc đời không được định đoạt bởi những gì ta nhận được, mà bởi những gì ta có khả năng thực hiện. Một quyển sách đầy ắp hy vọng mà giới trẻ nên đọc!

Fernando Alonso – Phó Giám đốc, Airbus

Hàng thế kỷ trước, triết gia Trung Quốc, Lão Tử có nhắc chúng ta rằng: ‘Hành trình ngàn dặm khởi đầu bằng một bước chân.’ Câu chuyện của Leong là chuyến hành trình dài đầy hy vọng và thử thách. Tôi muốn chúc mừng các tác giả đã chia sẻ hành trình tuyệt vời ấy với cả thế giới.

Satyajit Boolell – Giám đốc Công tố, Mauritius

Một câu chuyện tuyệt vời về ý chí nghị lực của một người đàn ông tuyệt vời.

Shelby Davis – Nhà sáng lập Davis Selected Advisers

Đứa Con Lưu Lạc Của Singapore là một câu chuyện mạnh mẽ, nhịp độ nhanh, theo mô-típ từ nghèo đến giàu, chứa đầy những lời khuyên thực tiễn về cách vươn tới thành công.

Giáo sư David H. Webber – Khoa Luật Đại học Boston; Cựu Biên tập viên NYU Law Review

Đây là một quyển sách gối đầu giường dành cho những ai liên tục đối mặt với khó khăn và cần một hình mẫu bình dị để thấy mình trong đó và có tinh thần vượt qua thử thách. Mỗi chương sách là một tình huống thực tế giúp độc giả giải quyết những trở ngại mà họ gặp trong đời.

Dato’ Lee Hwa Beng – Nguyên Ủy viên Hội đồng Lập pháp bang Selangor, Thành phố Subang Jaya Nguyên Chủ tịch Chính quyền Cảng Klang

Kaiwen đã kể một câu chuyện thú vị về cách anh vượt qua bao chông gai trong đời để có được ngày hôm nay. Theo cách anh nói, kim chỉ nam trong cuộc sống của anh là – giữ thái độ lạc quan và không bao giờ từ bỏ ước mơ. Tôi ngưỡng mộ anh vì đã nỗ lực viết ra và chia sẻ câu chuyện đời mình từ lúc bị đuổi học ở trường dự bị đại học cho đến lúc đạt được bằng cấp cao nhất của một trường đại học thuộc nhóm Ivy League1. Trong suốt thời gian ấy, anh cũng đạt được thành công về mặt tài chính. Có nhiều bài học chúng ta có thể học được từ quyển sách này. Tôi chúc bạn đọc sách thật vui.

Lim Biow Chuan – Ủy viên Quốc hội Mountbatten

Đứa Con Lưu Lạc Của Singapore là một hồi ức đầy kinh ngạc với những tình tiết khó quên, được kể bằng giọng văn súc tích, lôi cuốn. Đây là một câu chuyện ấn tượng về lòng can đảm và kiên trì.

Giáo sư Christopher L. Eisgruber – Hiệu trưởng Đại học Princeton; Laurance S. Rockefeller Giảng viên ngành Công vụ tại trường Woodrow Wilson Và Trung tâm Giá trị Con người

Một cuộc đời lạ thường được gói gọn trong một quyển sách cũng lạ thường nốt. Khi đọc cuộc hành trình mà Kaiwen đã trải qua từ lúc bị đuổi học ở trường dự bị đại học đến lúc tốt nghiệp Đại học Princeton, từ lúc nhặt nhạnh những đồng xu rơi vãi trong quầy điện thoại công cộng đến lúc kiếm được hàng triệu đô-la, không phải lúc nào ta cũng thấy dễ chịu. Và một quyển sách thì cũng không nên mang đến cảm giác thoải mái xuyên suốt như vậy. Khi chia sẻ câu chuyện thành công của mình, Leong dẫn độc giả đến hàng loạt ví dụ mà nhiều lúc đọc thấy nhói đau, nhiều lúc đọc thấy khó theo kịp, nhưng luôn gợi cảm hứng. Quả thật, Đứa Con Lưu Lạc Của Singapore là một quyển sách về tầm quan trọng của lòng quyết tâm và là bài ngợi ca về những thứ mà chúng ta nên quý trọng hơn mọi thứ khác trên đời, đó chính là ngôn từ, tình bạn, tham vọng, ước mơ.

Jacob Silkstone – Nhà phê bình sách The Missing Slate

Một ví dụ minh họa về thành công đến từ một mục tiêu rõ ràng và sức chịu đựng bền bỉ. Nhiều bài học cho thế hệ trẻ chúng ta.

Inderjit Singh – Thành viên Quốc hội Ang Mo Kio GRC

Câu chuyện của anh về những thử thách cá nhân và sự kiên gan bền chí truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta, đặc biệt là trong thời điểm đen tối, đồng thời trang bị cho ta những kỹ năng giúp người khác vượt qua khó khăn trở ngại.

Tiến sĩ Tan Jee Peng – Cố vấn Giáo dục Khu vực Châu Phi Phòng Nhân sự, World Bank

Đây là quyển sách cho thấy sức mạnh phi thường của Tiến sĩ Leong trong việc chinh phục thử thách. Từng phần đáng nhớ và truyền cảm hứng trong quyển sách đưa chúng ta bước qua cuộc hành trình của một người với lòng can đảm to lớn, nghị lực, tham vọng và các mối quan hệ ý nghĩa, đã đối diện với những khó khăn trong cuộc sống ra sao.

Dato’ Tang See Hang – Cựu thành viên bang Selangor (EXCO), Malaysia

Nửa hồi ký, nửa kể chuyện, quyển sách này bàn về tầm quan trọng của khả năng tự lập và quyết tâm cao độ, cũng như lòng trắc ẩn và tình bạn. Trên hết, quyển sách này có ý nói rằng ‘không gì là không thể’ khi ta có một mục tiêu dài hạn và kiên trì theo đuổi nó.

Giáo sư Shirley M. Tilghman – Chủ tịch và Giảng viên môn Khoa học Đời sống Đại học Princeton

Một câu chuyện tràn đầy cảm hứng và rất xúc động. Một quyển sách phải đọc.

Lim Meng Keong Edwin – Cựu Chuyên viên Điều hành, Ngân hàng OCBC (Trung Quốc)

Câu chuyện này thật vượt trội.

Giáo sư Evan Thomas – Cựu Tổng biên tập, Tờ Newsweek

Một câu chuyện thật sự truyền cảm hứng.

Indira Mononita Edwards – Cố vấn, World Bank

Tác giả đi sâu vào tuổi thơ nghèo khó, bị ngược đãi cùng con đường chông gai nhưng vinh quang chiến thắng của mình để đạt được tấm bằng Tiến sĩ Đại học Princeton và trở thành triệu phú. Qua đó, ta hiểu được thái độ và cách tư duy của anh trong quá trình đương đầu với nghịch cảnh để vươn tới thành công. Bằng phong thái gần gũi, thân thiện, tác giả mang đến cho độc giả một quyển tự truyện và phát triển bản thân đầy cảm hứng cùng những lời khuyên thực tế. Nhưng không giống như nhiều quyển sách hướng đến thành công khác, mục tiêu của tác giả bao gồm cả việc đóng góp lại cho quốc gia và cộng đồng. Quyển sách này nên được đưa vào danh sách cần đọc trong các chương trình đào tạo Thạc sĩ Kinh doanh trên toàn quốc.

Giáo sư Daniel Weiner – Khoa Toán học và Thống kê, Đại học Boston

Một quyển sách không thể bỏ qua.

Yohanes Ugut – Cựu Giám sát viên Ngân hàng Indonesia

Chia sẻ